Bảo hiểm chậm, hủy chuyến bay, những điều chưa điểu chưa biết.

15:59 | 08/07/2019

Bảo hiểm chậm, hủy chuyến là 1 dịch vụ cộng thêm, mà ít người biết đến. Nếu đặt vé trên website của hãng, đây là 1 dịch vụ tùy chọn nhưng mặc định được chọn sẵn. Nhiêu khách hàng đã đòi được khoản bảo hiểm chậm hủy chuyến đúng như quyền lợi, tuy nhiên việc thanh toán thường khá chậm.

4.649 chuyến bay chậm trong tháng 6-2019

Thống kê mới nhất của Cục Hàng không VN, trong tháng 6-2019 các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar Pacific, Bamboo Airways, Vasco khai thác 30.182 chuyến bay, trong đó đến 4.694 chuyến bị chậm và 93 chuyến hủy.

Theo quy định, mức đền tiền với lý do chậm chuyến từ 4 giờ trở lên từ 200.000 - 400.000 đồng/khách và tùy theo chặng bay.

Tuy nhiên các hãng hàng không được miễn trừ nghĩa vụ bồi thường nếu chậm chuyến vì thời tiết hay sự cố kỹ thuật, an ninh...

Mua bảo hiểm từ 40.000 - 100.000 đồng có thể sẽ nhận được 1,6 triệu đồng. Tuy nhiên, loại hình bảo hiểm này chưa thực sự hấp dẫn nhiều khách hàng vì khâu thanh toán bảo hiểm hiện nay thường chậm và "khó ăn".

Bảo hiểm "im re" nếu khách không đòi

Bà Phạm Thị Tý (TP Huế) cho biết đã mua vé chuyến bay từ TP.HCM - Huế hồi tháng 6-2019. Đến lúc lựa chọn bảo hiểm, bà không để ý hãng bay mặc định bảo hiểm du lịch với giá 59.000 đồng. Kết quả, chuyến bay của bà Tý bị delay kéo dài ngay thời điểm căng thẳng của Vietjet. Vì vậy, ngoài số tiền đền bù chậm chuyến theo quy định, bà Tý cho biết được bồi thường thêm 300.000 đồng.

"Khi về tới nhà, tôi mới nhớ lại mình đã mua bảo hiểm du lịch, trong đó có chi phí chậm chuyến bay sẽ được bồi thường... Tôi liên hệ, nhân viên hãng hàng không trả lời lòng vòng, vì số tiền này phải qua đơn vị bảo hiểm chi trả" - bà Tý nói và cho hay việc chi trả chậm chứ không nhanh.

Hiện tại các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar Pacific đều có tích hợp phần bảo hiểm du lịch trên website, trong đó có quyền lợi bồi thường khi chậm chuyến bay.

Vietjet có bảo hiểm du lịch TravelCare được mặc định sẵn với giá 59.000 đồng/vé, Jetstar Pacific có bảo hiểm Jetstar StarCare với giá 72.000 đồng/vé, Vietnam Airlines bảo hiểm TripCare với giá 88.000 đồng/vé.

Theo đó, mức bồi thường chậm chuyến trong gói bảo hiểm trên website các hãng bay từ 4-6 giờ so với lịch trình ban đầu sẽ được bồi thường từ 1,2 triệu đồng/vé. Nhiều người không ấn nút loại bỏ mua bảo hiểm bổ sung khi mua vé máy bay, nhưng khi bị chậm, trễ chuyến cũng không biết mình có thể được bồi thường.

Gói bảo hiểm này có nhiều quyền lợi khách hàng được hưởng khi đi máy bay, như hoàn lại chi phí chuyến bay nếu chuyến bay bị hủy, đền bù mất mát hư hỏng hành lý, bồi thường chậm chuyến bay... Nếu khách hàng không yêu cầu, phía bảo hiểm cũng thường... "im re".

Lý giải việc chọn tự động bảo hiểm khi mua vé cho khách hàng, đại diện Hãng Vietjet cho rằng rất nhiều khách hàng Vietjet có nhu cầu đa dạng với những sản phẩm bảo hiểm, nên chế độ chọn mặc định sẽ giúp khách hàng có nhu cầu tiết kiệm được thời gian... Đại diện Vietjet cho rằng đây là chương trình cộng thêm khi mua vé máy bay, khách hàng có thể ấn nút không chọn phí này.

Công ty bảo hiểm chạy theo hàng không

Đầu tháng 7-2019, chúng tôi liên hệ mua bảo hiểm chậm hủy chuyến, một nhân viên chăm sóc khách hàng của INSO hồ hởi giới thiệu và cho biết sau sự việc bảng thông tin báo "delay" - trễ chuyến hàng loạt mới đây, khách hàng mua bảo hiểm có xu hướng tăng.

Nhân viên này tư vấn chỉ cần khách hàng tải app, nhập code vé, họ và tên, lịch trình, số hiệu chuyến bay... và chọn gói bồi thường chuyến bay với giá từ 40.000 - 100.000 đồng/khách.

Cùng tỉ lệ chậm, hủy chuyến của các hãng bay được nhắc trên báo chí, nhiều công ty bảo hiểm đã nhanh chóng nhập cuộc, tung ra nhiều gói bảo hiểm delay chuyến bay.

Giữa tháng 6-2019, Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã ký kết hợp tác với một ngân hàng để triển khai bảo hiểm trễ chuyến bay. Với sản phẩm này, khách hàng sẽ được bồi thường khi chuyến bay chậm cất cánh trong thời gian từ 1 tiếng trở lên, số tiền bồi thường tối đa có thể lên đến 1,6 triệu đồng/vé.

Trước đó, Công ty cổ phần bảo hiểm OPES đã chào hàng sản phẩm bảo hiểm delay chuyến bay. Ba giờ trước chuyến bay khởi hành, khách hàng (cài ứng dụng của OPES) có thể trực tiếp mua bảo hiểm trễ chuyến thông qua ứng dụng với mức phí từ 39.500 đồng. Cứ trễ 31 phút bay trở lên là có thể nhận được bồi hoàn trị giá 150.000 đồng. Trễ 4 giờ bay được bồi thường 1,5 triệu đồng/khách.

Tương tự, Công ty cổ phần bảo hiểm INSO VN cũng tung ra gói bảo hiểm delay như: chỉ cần bỏ ra từ 40.000 - 100.000 đồng, hành khách bị delay sẽ nhận mức tối đa 1,6 triệu đồng/khách.

Quy trình mua và thanh toán bảo hiểm trễ chuyến bay

Bà Đặng Thị Ngọc Duyên (trưởng phòng phát triển đối tác của VBI, phụ trách phát triển bảo hiểm trễ chuyến bay) cho hay khách hàng cần mua trước 6 tiếng theo giờ thực tế máy bay cất cánh, giờ này có thể là giờ đã điều chỉnh. Ví dụ hôm nay trễ chuyến bay đến 1 ngày hôm sau, khi có thông báo trễ rồi vẫn được tiếp tục mua. Bảo hiểm này áp dụng với đường bay nội địa và quốc tế có điểm đi hoặc đến là Việt Nam.

Bà Ngọc Duyên chia sẻ lý do căn bản khiến thị trường bảo hiểm trễ chuyến bay ở VN còn "rón rén" là tình hình trễ chuyến với một số hãng khá cao. Ở nước ngoài, hệ thống dữ liệu của hãng hàng không rất chuẩn. Để tính toán thời gian trễ chuyến phải dùng công nghệ, nhưng để có dữ liệu chuẩn của hãng hàng không ở Việt Nam không đơn giản.

Hiện nay, khách hàng có thể mua bảo hiểm trễ chuyến tại các đại lý bán vé máy bay, công ty du lịch, đặt trên website hoặc trên ứng dụng tải xuống điện thoại di động.

Sưu tầm

Cam kết dịch vụ

Hoàn 100% tiền phí dịch vụ phòng vé nếu khách hàng không hài lòng

  • Giảm 50-100% phí xuất vé cho lần đặt vé đầu tiên sử dụng mã giảm giá pvethudo đặt vé trên web
  • Giá vé, phí dịch vụ luôn rẻ hơn
  • Phục vụ quý khách 24/7
  • Tư vấn để chọn đường bay tốt nhất, giá tốt nhất
  • Tư vấn hỗ trợ miễn phí các thông tin liên quan
  • Giao vé tại địa chỉ khách hàng yêu cầu

đặt vé máy bay doan 

đặt vé máy bay xuất khẩu lao động 

đặt vé máy bay du học 

Đặt tour du lịch svietour 

làm visa hộ chiếu 

VP Hà Nội

VP1: Tổ 2, Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội
VP2: Tòa S212, Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội
ĐT: 02477799968

VP TP.Hồ Chí Minh

1A4 Nguyễn Đình Chiểu, P.ĐaKao, Q.1, TP.Hồ Chí Minh

Top